Trẻ bị rối loạn tiêu hóa: Nguyên nhân, biểu hiện và cách xử lý

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe nếu như không khắc phục kịp thời. Tìm hiểu nguyên nhân, nhận biết sớm qua các biểu hiện sẽ giúp cha mẹ có được biện pháp điều trị phù hợp nhất. Nếu bạn đang tìm hiểu về vấn đề này thì đừng bỏ qua những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết này.

I – Nguyên nhân gây bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ là một triệu chứng co thắt bất thường ở các cơ vòng nằm trong hệ tiêu hóa. Sự bất thường này khiến cho trẻ bị đau bụng, đồng thời gây cản trở quá trình tiêu hóa thức ăn của dạ dày đường ruột.

Rối loạn tiêu hóa thường gặp chủ yếu ở nhóm trẻ dưới 3 tuổi. Bởi lúc này hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn chỉnh nên dễ bị rối loạn tiêu hóa hơn so với người lớn.

Nguyên nhân rối loạn tiêu hóa ở trẻ emTrẻ bị rối loạn tiêu hóa có thể do chế độ ăn uống

Tìm hiểu nguyên nhân bé bị rối loạn tiêu hóa là việc làm rất quan trọng. Bởi khi nắm được chính xác nguyên nhân sẽ có biện pháp điều trị phù hợp để mang lại kết quả tốt.

Dưới đây là một số nguyên nhân rối loạn tiêu hóa ở trẻ em:

– Do sức đề kháng yếu: Đây là một trong những nguyên nhân chính gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh. Trong giai đoạn này, sức đề kháng của bé còn yếu, hệ tiêu hóa chưa có đủ nguồn lợi khuẩn cần thiết nên cơ thể không có cơ chế bảo vệ tốt khi gặp phải các tác nhân gây bệnh.

– Vệ sinh môi trường: Nếu bạn đang thắc mắc tại sao trẻ bị rối loạn tiêu hóa thì có thể là do vệ sinh môi trường. Điều kiện, môi trường sống cũng ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ. Nếu như trẻ sống trong điều kiện môi trường kém, thường xuyên tiếp xúc với ô nhiễm cũng dễ bị rối loạn tiêu hóa hơn.

– Lạm dụng kháng sinh: Trẻ sơ sinh bị rối loạn tiêu hóa hay rối loạn tiêu hóa ở trẻ 2 tuổi, 3 tuổi đều có thể do lạm dụng kháng sinh. Khi sử dụng kháng sinh sẽ khiến cho các vi khuẩn ở trong đường ruột bị tiêu diệt, gây mất cân bằng hệ sinh thái đường ruột. 

– Do chế độ dinh dưỡng: Trẻ bị rối loạn tiêu hóa cũng có thể do chế độ dinh dưỡng. Rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh đang bú mẹ có thể do người mẹ ăn nhiều món ăn có dầu mỡ, bánh kẹo ngọt. Còn rối loạn tiêu hóa ở trẻ 6 tháng tuổi có thể do bắt đầu ăn dặm có thể do cha mẹ áp dụng thực đơn ăn chưa hợp lý.

– Do bệnh lý: Bị rối loạn tiêu hóa ở trẻ em cũng có thể do bệnh lý gây nên. Bởi đây cũng là một trong những triệu chứng của các bệnh lý như viêm dạ dày, viêm đường hô hấp, viêm phổi… Do vậy, nếu như trẻ đã từng mắc phải các bệnh  lý trên kèm theo một số biểu hiện khác như ho nhiều, nóng sốt thì nên nghi ngờ khả năng trên.

( → Xem thêm: Bị rối loạn tiêu hóa ở người lớn: Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị)

II – Triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ em bao gồm nhiều triệu chứng bất thường ở đường tiêu hóa như:

Trẻ bị nôn trớ nhiều lần, đây chính là dấu hiệu rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ mà bạn nên nắm được. Tiêu chảy cũng là một trong những biểu hiện rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ. Nếu như tình trạng tiêu chảy kéo dài sẽ khiến trẻ bị mất nước, mất chất điện giải và nguy hiểm hơn là có thể gây tử vong nếu như không được xử lý kịp thời.

Triệu chứng rồi loạn tiêu hóa ở trẻ emRối loạn tiêu hóa ở trẻ có thể gây tiêu chảy, táo bón

Bạn có thể nhận biết biểu hiện của bé bị rối loạn tiêu hóa qua táo bón. Tình trạng này xuất hiện khi chế độ ăn của trẻ không cân đối, nhiều đạm thiếu chất xơ, trẻ uống thiếu nước hay ăn quá nhiều thức ăn nhiều dầu mỡ, các loại đạm khó tiêu… Khi trẻ bị táo bón kéo dài sẽ dẫn tới suy dinh dưỡng, chậm phát triển hơn so với những trẻ khác.

Đi ngoài phân sống đôi khi có kèm theo chất nhầy hoặc đầy bụng khó tiêu cũng có thể là biểu hiện rối loạn tiêu hóa ở trẻ em do mất cân bằng giữa lợi khuẩn và hại khuẩn. Thông thường, ruột của người bình thường sẽ có một hệ vi sinh vật sống cộng sinh với 85% lợi khuẩn và 15% hại khuẩn giúp cho quá trình hấp thu chất dinh dưỡng và thải độc diễn ra bình thường.

Tuy nhiên, nếu như tỷ lệ trên thay đổi có thể gây nên tình trạng loạn khuẩn đường ruột. Do đó, trẻ có thể gặp phải một số hiện tượng như đi ngoài phân lỏng, phân sống, đầy bụng, chướng bụng. 

Ngoài các dấu hiệu rối loạn tiêu hóa ở trẻ em nêu trên còn có một số biểu hiện khác như: Trẻ ăn không tiêu, bị đau bụng âm ỉ hoặc đau theo từng cơn…

Khi cha mẹ nhận thấy các dấu hiệu bé bị rối loạn tiêu hóa nên tìm cách khắc phục kịp thời. Không nên chủ quan, để tình trạng này kéo dài có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

III – Trẻ bị rối loạn tiêu hóa có nguy hiểm không?

Nhiều cha mẹ thường cảm thấy lo lắng không biết bé bị rối loạn tiêu hóa có nguy hiểm không? Phải làm gì khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa?

Có thể thấy, rối loạn tiêu hóa là vấn đề thường gặp ở trẻ nhỏ, tuy không nguy hiểm nhưng lại ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của trẻ. Triệu chứng rối loạn tiêu hóa luôn khiến trẻ cảm thấy mệt mỏi, khó chịu và thiếu năng lượng.

Ngoài ra, nếu không điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ em kịp thời có thể khiến cho niêm mạc ruột của trẻ bị tổn thương. Điều này có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng trong cơ thể. Trẻ dễ bị chậm phát triển cả về thể chất và trí tuệ.

IV – Cách chữa rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Tùy vào từng triệu chứng mà sẽ có những cách trị rối loạn ở trẻ em khác nhau. Dưới đây là một số biện pháp có thể đáp ứng tình trạng rối loạn tiêu hóa ở trẻ em.

1. Điều chỉnh chế độ ăn uống

Ngay khi nhận thấy những dấu hiệu trẻ bị rối loạn tiêu hóa bạn nên điều chỉnh lại chế độ ăn của trẻ cho phù hợp. Bởi chế độ ăn cũng có thể là một trong những nguyên nhân khiến cho trẻ gặp phải tình trạng này.

Đối với các trường hợp như rối loạn tiêu hóa ở trẻ 2 tháng tuổi, rối loạn tiêu hóa ở trẻ 3 tháng tuổi bạn nên điều chỉnh lại chế độ ăn uống của người mẹ. Vì lúc này trẻ bú mẹ là chủ yếu, do đó mẹ cần hạn chế các thức ăn nhiều dầu mỡ, khó tiêu.

Dấu hiệu bé bị rối loạn tiêu hóaĐiều chỉnh lại chế độ ăn uống cho trẻ

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ 1 tuổi thì bạn nên cho bé tránh xa các thực phẩm gây khó tiêu và xây dựng cho bé một chế độ ăn cân đối.

Đối với những trường hợp trẻ bị rối loạn tiêu hóa có triệu chứng táo bón thì bạn nên cho bé ăn nhiều chất xơ từ rau xanh và trái cây. Ngoài ra, nên cho trẻ ăn chín kỹ, thức ăn lỏng và mềm uống đủ nước. Đây cũng là cách chữa rối loạn tiêu hóa cho trẻ nhỏ mà bạn có thể áp dụng.

2. Bù nước và điện giải cho trẻ khi bị tiêu chảy

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ em dưới 1 tuổi, rối loạn tiêu hóa trẻ 3 tuổi hay trong bất cứ độ tuổi nào với biểu hiện tiêu chảy bạn cũng cần bù nước và điện giải cho trẻ. Nên theo dõi tần suất đi ngoài của trẻ để bù nước và chất điện giải cho phù hợp. 

Bé sơ sinh bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy bạn nên cho bé bú nhiều. Mẹ cũng nên điều chỉnh lại chế độ ăn sao cho nguồn sữa mẹ được đảm bảo.

3. Massage vùng bụng cho trẻ

Đây là một trong những mẹo chữa rối loạn tiêu hóa cho bé mà bạn có thể tham khảo và áp dụng. Massage bụng sẽ giúp hỗ trợ trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh hiệu quả. 

Cách chữa rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinhMassage vùng bụng trị rối loạn tiêu hóa cho trẻ

Bạn dùng tay massage nhẹ nhàng quanh vùng bụng cho trẻ theo chiều kim đồng hồ. Ngày thực hiện khoảng 1 đến 2 lần để giảm nhanh các triệu chứng khó chịu do rối loạn tiêu hóa gây nên.

4. Sử dụng thuốc trị rối loạn tiêu hóa cho trẻ em

Nhiều trường hợp khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa bác sĩ sẽ thăm khám và kê đơn thuốc phù hợp. Cha mẹ không nên tự ý mua thuốc chữa rối loạn tiêu hóa cho trẻ em như vậy có thể gặp phải những tác dụng phụ rất nguy hiểm.

Khi trẻ có các triệu chứng của rối loạn tiêu hóa nên đưa trẻ đi thăm khám tại các cơ sở y tế để các bác sĩ chuyên khoa tìm nguyên nhân và đưa ra cách chữa rối loạn tiêu hóa cho bé phù hợp nhất.

V – Cách chăm sóc bé bị rối loạn tiêu hoá

Chăm sóc trẻ đúng cách, điều chỉnh môi trường sống cùng với chế độ ăn uống phù hợp có vai trò quan trọng trong việc điều trị cũng như phòng ngừa rối loạn tiêu hóa ở trẻ.

Trẻ sơ sinh bị rối loạn tiêu hóaGiữ vệ sinh sạch sẽ khi bé bị rối loạn tiêu hóa

Dưới đây là một số cách chăm sóc khi bé bị rối loạn tiêu hóa mà bạn có thể tham khảo và áp dụng:

– Tăng cường sức đề kháng và các lợi khuẩn ở đường ruột cho trẻ bằng cách bú mẹ 6 tháng đầu đời.

– Khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa nên tiếp tục cho trẻ bú mẹ. Cách này sẽ giúp trẻ không bị mất nước mà còn bổ sung được các lợi khuẩn ở đường ruột cho bé.

– Người mẹ nên ăn các thực phẩm dinh dưỡng, đa dạng các nhóm chất và tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu vitamin.

– Chú ý chế độ dinh dưỡng cho trẻ trong các bữa ăn.

– Khi bé bị rối loạn tiêu hóa với biểu hiện tiêu chảy cần phải bù nước và chất điện giải để tránh tình trạng mất nước làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Giữ vệ sinh sạch sẽ cho trẻ, đây cũng là nguyên tắc quan trọng khi chăm sóc điều trị rối loạn tiêu hóa cho bé mà bạn nên nắm được. Bạn nên rửa tay cho bé trước và sau bữa ăn. Các vật dụng của bé như bình sữa, ti giả cũng cần vệ sinh hàng ngày bằng nước nóng.

Trên đây là những nguyên nhân, biểu hiện cách điều trị khi trẻ bị rối loạn tiêu hoá mà bạn nên biết. Nếu bạn còn bất cứ băn khoăn nào cần được tư vấn hãy liên hệ trực tiếp với dược sĩ qua hotline miễn cước 1800.1125.

Đánh giá

Bình luận (0)

Trả lời

Chưa có bình luận nào. Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài.

MUA EGLIDONS VÀ EGLIDONS KID Ở ĐÂU?

Eglidons và Egldons Kid được bán phổ biến tại các nhà thuốc trên toàn quốc, xem địa chỉ nhà thuốc gần bạn TẠI ĐÂY!

Đặt mua các sản phẩm khác của Đại Bắc Group tại:

  Hoặc mua ngay tại đây:

  Để chống lại thư rác, hãy giải bài toán dưới đây:
  + 43 = 48

  • Eglidons Kid: 208.000đ/hộp

  • Eglidons: 220.000đ/hộp

  Tổng: 0 vnđ