Tiêu chảy nhiễm khuẩn là gì? Bao lâu thì khỏi? Biểu hiện, điều trị

Tiêu chảy nhiễm khuẩn có thể gặp ở bất cứ độ tuổi nào cả người lớn và trẻ em. Hiện tượng này có thể trở thành dịch lớn nếu như chúng ta không sớm phát hiện và có biện pháp điều trị kịp thời. Loại tiêu chảy này khá nguy hiểm chúng có thể gây nên nhiều biến chứng như liệt tay chân, liệt cơ thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng.

I – Tiêu chảy nhiễm khuẩn là như thế nào?

Tiêu chảy nhiễm khuẩn hay còn được gọi là tiêu chảy nhiễm trùng. Loại tiêu chảy do vi khuẩn gây nên.

Tiêu chảy nhiễm bao gồm: Tiêu chảy do vi trùng và tiêu chảy do virus, tiêu chảy do ký sinh trùng hoặc có thể do vi nấm gây nên. Mức độ nghiêm trọng của loại tiêu chảy này sẽ phụ thuộc vào loại mần bệnh gây nên.

Bệnh tiêu chảy nhiễm trùng thường gặp ở đối tượng trẻ em và người già. Bởi hệ miễn dịch của họ thường yếu hơn người trưởng thành.

Ngoài ra, những người từng cắt đi một phần dạ dày cũng sẽ bị suy giảm miễn dịch nên cũng có thể gặp phải tình trạng này.

II – Nguyên nhân tiêu chảy nhiễm khuẩn là gì?

Tiêu chảy nhiễm trùng ở trẻ em và người lớn do rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên như:

– Nguyên nhân phổ biến nhất gây tiêu chảy nhiễm khuẩn ở trẻ sơ sinh cũng như người lớn đó chính là mầm bệnh xâm nhập qua đường miệng.

Các nguyên nhân khác như tiếp xúc với nguồn nước bị ô nhiễm hay vệ sinh kém cũng là nguyên nhân gây tiêu chảy nhiễm khuẩn.

– Thức ăn không đảm bảo vệ sinh, chế biến chưa chín cũng là một trong những yếu tố gây tiêu chảy nhiễm trùng ở trẻ em.

Bởi thức ăn khi chưa được nấu chín thường chứa vi khuẩn salmonella gây ngộ độc khi chúng ta ăn. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây nên nhiều vụ ngộ độc thực phẩm.

Tiêu chảy nhiễm khuẩn ở trẻ sơ sinhCó nhiều nguyên nhân gây tiêu chảy nhiễm trùng

( Xem thêm: Tiêu chảy mãn tính (mạn tính) là gì? Nguyên nhân, biểu hiện, điều trị )

Tiêu chảy nhiễm trùng ở người lớn hoặc trẻ em xảy ra có thể do vi khuẩn clostridium. Loại vi khuẩn này thường phát triển trong những môi trường không có oxy nên hay xuất hiện trong thịt hộp, đồ hộp. Độc tố của loại vi khuẩn này không chỉ gây tiêu chảy mà còn có thể gây dịch lớn như thương hàn, tả, lỵ…

Tiêu chảy nhiễm khuẩn kéo dài cũng có thể do bạn ăn rau sống tưới bằng nước bẩn. 

– Khi sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm cũng có thể dẫn đến tiêu chảy nhiễm khuẩn ở trẻ nhỏ. Vì vậy, bạn nên ăn chín uống sôi để tránh bị tiêu chảy.

III – Triệu chứng tiêu chảy nhiễm trùng

Tiêu chảy có rất nhiều loại khác nhau. Vì vậy, để nhận biết tiêu chảy nhiễm trùng trẻ em và người lớn bạn có thể dựa vào một số dấu hiệu như sốt và tiêu chảy. 

Khi bệnh chuyển sang giai đoạn toàn phát sẽ xuất hiện các triệu chứng sau:

– Tiêu chảy một cách dữ dội. Nếu như mắc tả người bệnh có thể đi ngoài 20-25 lần 1 ngày. Đi phân dạng nước có màu đục hoặc màu như nước vo gạo. Trong phân có lợn cợn nhiều vẩy trắng. Phân có mùi tanh khó chịu và không lẫn máu.

Triệu chứng tiêu chảy nhiễm trùng là gìĐi ngoài nhiều lần trong ngày

Tiêu chảy do vi khuẩn gây nên còn khiến cho người bệnh không chỉ tiêu chảy mà còn nôn nhiều. Khi tình trạng này kéo dài sẽ khiến cho cơ thể bị mất nước.

Người bệnh sẽ có vẻ mặt hốc hác mắt trũng và lờ đờ tim đập yếu hoặc hạ thân nhiệt. Bạn có thể nhận biết triệu chứng tiêu chảy nhiễm trùng này để có biện pháp điều trị phù hợp và kịp thời.

– Một dấu hiệu khác nhận biết tiêu chảy nhiễm khuẩn ở trẻ em và người lớn đó chính là chán ăn. Đây là dấu hiệu chung có thấy bị tiêu chảy do nhiễm khuẩn 

– Xuất hiện những cơn co thắt ở bụng cũng là dấu hiệu cho thấy bé bị tiêu chảy nhiễm khuẩn.

IV – Tiêu chảy nhiễm khuẩn bao lâu thì khỏi?

Tiêu chảy nhiễm khuẩn bao lâu thì khỏi? Là thắc mắc của rất nhiều người hiện nay. Thời gian khỏi tiêu chảy sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: Thời gian bị, mức độ nặng hay nhẹ, nguyên nhân và thể trạng của từng người.

Đối với những người có thể trạng khỏe mạnh đáp ứng tốt thuốc điều trị thì sẽ khỏi sau khoảng 7-10 ngày.

Đối với những người có thể trạng yếu hơn mắc nhiều bệnh khác. Hoặc chưa xác định được nguyên nhân thì việc điều trị có thể khó khăn và mất nhiều thời gian hơn.

Khi bị tiêu chảy nhiễm khuẩn bạn nên đi thăm khám. Từ đó bác sĩ sẽ nắm được nguyên nhân, mức độ để đưa ra phác đồ điều trị tiêu chảy nhiễm khuẩn phù hợp nhất.

V – Cách điều trị tiêu chảy nhiễm khuẩn hiệu quả an toàn

Để điều trị tiêu chảy nhiễm khuẩn đạt kết quả tốt nhất bạn nên đi thăm khám. Bác sĩ sẽ đưa ra được phác đồ điều trị tiêu chảy nhiễm trùng khi biết được nguyên nhân, mức độ tình trạng của bệnh.

Dưới đây là một số cách điều trị tiêu chảy nhiễm trùng

1. Dùng thuốc trị tiêu chảy nhiễm trùng

Thuốc kháng sinh không được sử dụng trong điều trị tiêu chảy. Vì không hiệu quả mà có thể gây hại cho người dùng.

Thuốc kháng sinh điều trị tiêu chảy nhiễm trùng chỉ được sử dụng trong trường hợp khi tiểu chảy phân kèm theo máu. Hoặc nghi ngờ trẻ tiêu chảy do tả có mất nước nặng hay trẻ bị nhiễm ký sinh trùng.

phác đồ điều trị tiêu chảy nhiễm trùng ở người lớnDùng thuốc trị tiêu chảy nhiễm trùng

( Xem thêm cách điều trị tiêu chảy cho bà bầu TẠI ĐÂY)

Tuy nhiên, khi sử dụng loại thuốc nào bạn nên đi thăm khám bác sĩ. Tuyệt đối không được tự ý mua và sử dụng. Khi bác sĩ đã nắm rõ bệnh án tiêu chảy nhiễm trùng ở người lớn hoặc trẻ nhỏ mới quyết định có kê thuốc hay là không.

2. Bù nước và điện giải cho trẻ

Mất nước và điện giải là một trong những triệu chứng thường gặp nhất khi bị tiêu chảy. Nếu không điều trị kịp thời có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Khi thăm khám bác sĩ nắm được bệnh án tiêu chảy nhiễm trùng người lớn nếu như không mất nước nặng thì có thể bù nước tại nhà. Đối với những người có dấu hiệu mất nước nặng cần phải được bù nước bằng đường uống hoặc tiêm tại các cơ sở y tế.

Dung dịch bù nước điện giải qua đường uống là hiệu quả nhất. Bạn nên dùng dung dịch oresol pha với đúng lượng nước quy định. Tuyệt đối không được pha nhiều hoặc ít hơn vì có thể không đảm bảo điều trị, thậm chí có thể gây nguy hiểm.

3. Đi gặp bác sĩ khi bị tiêu chảy nhiễm khuẩn nặng

Nếu như người bệnh bị tiêu chảy nhiễm trùng kèm theo một số biểu hiện như: Nôn ói liên tục không thể ăn uống được, tiêu chảy phân nước nhiều, phân nhầy có máu, sốt cao, mệt mỏi,… người bệnh nên đi gặp bác sĩ.

Dựa vào nguyên nhân, mức độ tiêu chảy bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp như: bồi hoàn nước và điện giải qua tĩnh mạch hoặc sử dụng kháng sinh…

Ngoài ra, cần chăm sóc bệnh nhân tiêu chảy nhiễm trùng đúng cách, đặc biệt là trẻ nhỏ cha mẹ cần hết sức cẩn trọng.

VI – Cách phòng tránh tiêu chảy nhiễm khuẩn

Để ngăn chặn tình trạng tiêu chảy nhiễm khuẩn bạn cần:

– Biết tiêu chảy nhiễm trùng nên ăn gì và không nên ăn gì. Tăng cường vệ sinh an toàn thực phẩm và cho trẻ ăn chín uống sôi.

Lựa chọn nguồn nước sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh để sử dụng.

phác đồ điều trị tiêu chảy nhiễm khuẩn kéo dàiCho trẻ đi tiêm phòng để tránh bị tiêu chảy

Nên rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước sạch. Rửa tay đúng cách sau khi đi vệ sinh, trước khi ăn.

Đối với trẻ nhỏ mẹ nên cho bú sữa mẹ đến 2 tuổi để giảm nguy cơ bị tiêu chảy. Cho trẻ uống vitamin A cũng hạn chế giúp trẻ không gặp phải tình trạng này.

Tiêm phòng cũng là một trong những biện pháp phòng và hạn chế tiêu chảy nhiễm trùng ở trẻ nhỏ.

Có thể thấy tiêu chảy nhiễm khuẩn rất nguy hiểm làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Vì vậy, bạn nên nhận biết sớm, tìm chính xác nguyên nhân và lựa chọn biện pháp điều trị phù hợp. Để được tư vấn kỹ hơn hãy liên hệ trực tiếp với dược sĩ qua hotline miễn cước 1800.1125.

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận (0)

Trả lời

Chưa có bình luận nào. Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài.

MUA EGLIDONS VÀ EGLIDONS KID Ở ĐÂU?

Eglidons và Egldons Kid được bán phổ biến tại các nhà thuốc trên toàn quốc, xem địa chỉ nhà thuốc gần bạn TẠI ĐÂY!

  Hoặc mua ngay tại đây:

  Để chống lại thư rác, hãy giải bài toán dưới đây:
  + 79 = 83
  • Eglidons Kid: 208.000đ/hộp
  • Eglidons: 220.000đ/hộp
  Tổng: 0 vnđ