Bị tiêu chảy kéo dài là bệnh gì? Nguyên nhân, biểu hiện, điều trị

Tiêu chảy kéo dài là hiện tượng có thể gặp ở bất cứ đối tượng và độ tuổi nào. Tình trạng này tiềm ẩn nhiều nguy hiểm do đó bạn cần phải nhận biết sớm, xác định đúng nguyên nhân để có biện pháp điều trị phù hợp nhất.

I – Bị tiêu chảy kéo dài là bệnh gì?

Tiêu chảy nói chung là hiện tượng đi ngoài nhiều lần trong ngày. Phân tồn tại ở dạng dạng và người bệnh thường cảm thấy đau ở vùng bụng, đặc biệt là khu đại trạng.

Khi tiêu chảy ở mức độ nhẹ sẽ có các triệu chứng như đi ngoài nhiều lần trong 1 ngày và sẽ kết thúc sau khoảng 1-2 ngày. Nếu như bị tiêu chảy kéo dài sẽ ghi nhận các triệu chứng xuất hiện trên 14 ngày.

Bị tiêu chảy kéo dài là bệnh gìTiêu chảy kéo dài thường gặp ở trẻ em

Tiêu chảy được phân thành 3 loại đó chính là: Tiêu chảy cấp tính, tiêu chảy bán cấp và tiêu chảy mãn tính. Tuy nhiên, để dễ dàng nhận biết chúng ta thường phân chia thành 2 loại đó chính là tiêu chảy cấp và tiêu chảy mạn tính.

Đối với tình trạng tiêu chảy cấp thì thời gian bị tiêu chảy có thể kéo dài 2-3 tuần. Còn tiêu chảy mãn tính thì thời gian các triệu chứng xuất hiện sẽ lâu hơn.

Nói cách khác tiêu chảy kéo dài sẽ gặp tình trạng tái đi tái lại nhiều lần trong một khoảng thời gian dài mà không thể điều trị bằng các phương pháp thông thường nếu như chưa biết nguyên nhân và cách chữa trị đúng.

II – Nguyên nhân gây tiêu chảy kéo dài là gì?

Tiêu chảy kéo dài ở người lớn và trẻ em là những đối tượng dễ gặp phải tình trạng này. Cũng có nhiều trường hợp tiêu chảy kéo dài không rõ nguyên nhân. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp khi gặp phải tình trạng này do một số yếu tố sau gây nên như: 

– Do hội chứng ruột kích thích: Những người không có tổn thương tại ruột nhưng được chẩn đoán hội chứng ruột kích thích thường sẽ bị tiêu chảy kéo dài.

Nguyên nhân gây tiêu chảy kéo dài là gìTiêu chảy kéo dài có thể do hội chứng ruột kích thích

Khi bác sĩ tiến hành nội soi đại tràng và ruột sẽ không thấy có bất cứ tổn thương nào. Khi bé bị tiêu chảy kéo dài hoặc người lớn bị do nguyên nhân này gây nên thường đi ngoài phân lỏng và không có máu.

Đặc biệt, khi đi vệ sinh xong vẫn có cảm giác chưa đi ngoài hết. Đây là một trong những nguyên nhân bị tiêu chảy kéo dài mà bạn nên lưu ý tới.

– Tổn thương đại tràng: Đây cũng là một trong những nguyên nhân giải thích vì sao bị tiêu chảy kéo dài. Khi người bệnh xuất hiện các triệu chứng tiêu chảy diễn ra trong thời gian dài đi nội soi đại tràng sẽ được chẩn đoán viêm đại tràng mạn. Nguyên nhân gây nên bệnh lý này là do nhiễm khuẩn, ký sinh trùng hoặc do chế độ ăn uống có vấn đề.

– Do chế độ ăn uống không đảm bảo: Nếu bạn chưa biết tại sao bị tiêu chảy kéo dài thì cũng có thể do chế độ ăn uống.

Nếu như việc ăn uống không đảm bảo vệ sinh, ăn thức ăn ôi thiu và thức ăn gây tổn thương kích thích niêm mạc ruột đều có thể gây nên tình trạng tiêu chảy. Nguyên nhân này thường khiến trẻ tiêu chảy kéo dài.

– Do kém hấp thu đường: Một nguyên nhân khác khiến bé tiêu chảy kéo dài là do kém hấp thu đường. Khi cơ thể kém hấp thu các loại đường như glucose, lactose, fructose… đều có thể dẫn đến tình trạng tiêu chảy.

Ngoài ra, còn có một số yếu tố khác tăng nguy cơ gây bệnh như: Suy dinh dưỡng, giảm miễn dịch hoặc do ảnh hưởng từ đợt điều trị tiêu chảy cấp…

III – Biểu hiện tiêu chảy kéo dài ở trẻ em và người lớn

Tiêu chảy kéo dài có thể gặp ở bất cứ đối tượng nào. Trong đó người lớn và trẻ em tiêu chảy kéo dài là những đối tượng dễ bị nhất.

1. Tiêu chảy kéo dài trẻ em

Tiêu chảy kéo dài có thể gặp ở bất cứ độ tuổi nào của trẻ như:

– Tiêu chảy kéo dài ở trẻ sơ sinh.

– Bé 2 tháng tuổi bị tiêu chảy kéo dài.

– Trẻ 3 tháng tuổi bị tiêu chảy kéo dài.

– Cho đến trẻ 1 tuổi tiêu chảy kéo dài.

Cách điều trị tiêu chảy kéo dài ở trẻ emTrẻ đi ngoài liên tục

Khi con bị tiêu chảy kéo dài thường có một số biểu hiệu như sau:

– Số lần đi ngoài khi giảm khi lại tăng lên.

– Phân lúc lỏng, lúc đặt, lổn nhổm màu vàng hoặc màu xanh kèm theo bọt là dấu hiệu cho thấy trẻ 1 tuổi tiêu chảy kéo dài.

– Phân có thể nhầy hồng hay có máu. Khi đi ngoài trẻ thường phải rặn.

– Một dấu hiệu khác cho thấy trẻ 4 tháng bị tiêu chảy kéo dài là biếng ăn khó tiêu khi ăn thức ăn lạ.

Ngoài ra, trẻ 5 tháng bị tiêu chảy kéo dài còn có một số biểu hiện toàn thân khác như:

– Trẻ 6 tháng bị tiêu chảy kéo dài thường sụt cân nhanh, chậm phát triển chiều cao và cân nặng dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng khi bệnh kéo dài quá lâu.

– Trẻ 8 tháng bị tiêu chảy kéo dài hay khát nước và đòi uống nước.

– Thiếu các yếu tố vi lượng, muối khoáng: kẽm, selen,calci, phosphor cũng là dấu hiệu cho thấy em bé bị tiêu chảy kéo dài.

2. Tiêu chảy kéo dài người lớn

Đối với người lớn khi bị tiêu chảy kéo dài cũng có một số biểu hiện giống như ở trẻ nhỏ. Số lần đi ngoài nhiều, phân thường ở dạng lỏng có màu vàng hoặc xanh.

Người lớn còn có cảm giác nhạt miệng chán ăn. Người xanh xao, mệt mỏi và sụt cân nhanh.

IV – Cách điều trị tiêu chảy kéo dài ở trẻ em và người lớn hiệu quả an toàn 

Khi bị tiêu chảy kéo dài người bệnh thường có cảm giác đau bụng, chướng hơi và đau âm ỉ phần ở dưới bụng. Ngoài ra, tình trạng mất nước, suy dinh dưỡng cũng xuất hiện. Vì vậy, nếu như bạn không điều trị kịp thời có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng.

Khi bị tiêu chảy kéo dài bạn nên đi thăm khám bác sĩ để được điều trị đúng cách. Đối với những trẻ 4 tháng tuổi bị tiêu chảy kéo dài và dưới 4 tháng cần hết sức lưu ý. Phác đồ điều trị tiêu chảy kéo dài trước tiên phải điều chỉnh rối loạn nước. Sau đó mới tiến hành điều trị nhiễm trùng theo nguyên tắc riêng biệt.

1. Bù điện giải và nước

Khi bị tiêu chảy liên tục thì cơ thể mất nước là điều không thể tránh khỏi. Nếu bạn chưa biết bị tiêu chảy kéo dài phải làm sao? Thì trước tiên cần phải tiến hành bù nước.

Đối với những trường hợp nhẹ bạn có thể thực hiện bù nước bằng oresol qua đường uống. Tuy nhiên, bạn cần pha đúng liều lượng nước theo quy định để mang lại hiệu quả tốt nhất cũng như tránh gặp phải những trường hợp xấu có thể xảy ra.

Cách điều trị tiêu chảy kéo dài ở người lớnUống bù nước khi bị tiêu chảy

( → Xem thêm bé bị tiêu chảy phải làm sao TẠI ĐÂY )

Còn trong trường hợp bị mất nước nặng thì phải bù nước qua đường tĩnh mạch. Lúc này bạn có thể đến các cơ sở y tế để được hỗ trợ kịp thời. Đây là cách điều trị tiêu chảy kéo dài ở người lớn hay trẻ em đều có thể áp dụng được.

2. Điều trị đặc hiệu

Tiêu chảy kéo dài bao lâu sẽ phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn áp dụng cách điều trị nào. Cách trên chỉ có tác dụng bù nước chứ chưa thể giải quyết tình trạng tiêu chảy một cách triệt để.

Nhiều cha mẹ thường lo lắng không biết làm gì khi trẻ bị tiêu chảy kéo dài? Ngay khi bạn nhận thấy trẻ có những biểu hiện của triệu chứng này tốt nhất nên cho trẻ đi thăm khám tại các bệnh viện, cơ sở y tế uy tín.

Sau khi bác sĩ thăm khám và làm một số xét nghiệm cần thiết sẽ biết được chính xác nguyên nhân gây tiêu chảy cho trẻ. Bác sĩ sẽ thực hiện chỉ định điều trị nhiễm trùng cho trẻ bị tiêu chảy liên tục. Soi phân để xác định đúng nguyên nhân và dùng đúng thuốc chuyên biệt.

Trong trường hợp, bệnh nhân tiêu chảy kéo dài do viêm đại tràng mãn tính thì các thuốc được dùng để điều trị gồm có:

Thuốc kháng sinh đường ruột: Flagyl, Flagentyl Biseptol,… và thuốc điều hòa nhu động ruột Dobridat, Visceralgine, Rekalat,…

Ngoài việc sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị, bệnh nhân cần bổ sung thêm vitamin và khoáng chất để hỗ trợ việc điều trị đạt kết quả tốt hơn. Một số chất cần bổ sung như vitamin A, folate, đồng, sắt, kẽm, magne…

Bác sĩ cũng sẽ theo dõi bệnh nhân hàng ngày thông qua thân nhiệt, cân nặng, lượng ăn vào và số lần tiêu chảy. Để từ đó xem tình trạng tiêu chảy đã thuyên giảm hay chưa để quyết định xuất viện.

V – Cách phòng tránh tiêu chảy kéo dài

Nếu cha mẹ không muốn lo lắng bé bị tiêu chảy kéo dài phải làm sao hãy chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh dưới đây:

– Nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch. Đặc biệt là sau mỗi lần trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Đây là việc làm cần thiết mà người lớn hay trẻ nhỏ đều phải thực hiện.

– Mỗi gia đình nên có một nhà tiêu hợp vệ sinh. Nhà cần phải đảm bảo sạch sẽ, không đổ rác bừa bãi. Không đổ rác thải, phân xuống ao hồ. Không sử dụng phân tươi chưa qua xử lý để bón cho cây trồng, bón rau…

– Môi trường, nhà cửa nơi sinh sống cần phải đảm bảo vệ sinh sạch sẽ.

em bé bị tiêu chảy kéo dài phải làm saoRửa tay bằng xà phòng để tránh bị tiêu chảy

– Hạn chế không đến những nơi đang có dịch.

– Ngoài ra, mọi người đều cần phải thực hiện ăn chín uống sôi. Đặc biệt không được uống nước lã. Bởi đây đều là những nguyên nhân có thể gây tiêu chảy cho bất cứ ai.

– Không nên ăn các thức ăn bị nhiễm khuẩn chưa được chế biến và nấu chín. Đây cũng là một trong những cách phòng chống bệnh tiêu chảy mà bạn nên ghi nhớ.

– Nên chọn mua những thực phẩm sạch, rõ nguồn gốc. Không được ăn những thực phẩm đã quá hạn sử dụng.

– Đối với những thực phẩm, thức ăn nấu còn dư từ hôm trước cần phải bảo quản đúng cách. Nếu như sử dụng ngay cần đậy lồng bàn để tránh ruồi muỗi đậu vào. Nếu như muốn để lâu thì nên cho vào tủ lạnh.

– Trước khi chế biến đồ ăn bạn nên rửa tay bằng xà phòng để đảm bảo thức ăn không bị nhiễm mầm bệnh từ tay vào thức ăn.

– Nguồn nước uống sinh hoạt của gia đình cũng cần được đảm bảo sạch sẽ. Không sử dụng các nguồn nước ô nhiễm để uống.

– Cấm đổ phân, chất thải xuống ao, giếng, sông suối.

Hy vọng, với những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tiêu chảy kéo dài. Nếu bạn cần hỗ trợ hoặc giải đáp thêm về bất cứ câu hỏi nào có liên quan đến vấn đề này hãy liên hệ trực tiếp với dược sĩ qua hotline miễn cước 1800.1125.

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận (0)

Trả lời

Chưa có bình luận nào. Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài.

MUA EGLIDONS VÀ EGLIDONS KID Ở ĐÂU?

Eglidons và Egldons Kid được bán phổ biến tại các nhà thuốc trên toàn quốc, xem địa chỉ nhà thuốc gần bạn TẠI ĐÂY!

  Hoặc mua ngay tại đây:

  Để chống lại thư rác, hãy giải bài toán dưới đây:
  9 + 1 =
  • Eglidons Kid: 208.000đ/hộp
  • Eglidons: 220.000đ/hộp
  Tổng: 0 vnđ