Táo bón ở trẻ sơ sinh: Nguyên nhân, biểu hiện, cách điều trị

Táo bón ở trẻ sơ sinh tuy không quá nguy hiểm nhưng có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Chính vì vậy, cha mẹ nên nhận biết sớm các dấu hiệu táo bón để có biện pháp xử lý cũng như phòng tránh kịp thời để bảo vệ con luôn khỏe mạnh.

I – Nguyên nhân khiến bé sơ sinh bị táo bón

Táo bón trẻ sơ sinh là tình trạng bé đi phân dạng khô, đặc rắn. Khi trẻ đi đại tiện thường phải rặn, số lần đi đại tiện ít, phải nhiều hơn 3 ngày thì trẻ mới đi ngoài.

Táo bón ở trẻ sơ sinh 2 tháng tuổiTrẻ sơ sinh bị táo bón có thể do sữa công thức

Có rất nhiều nguyên nhân khiến em bé sơ sinh bị táo bón như:

– Do chế độ dinh dưỡng của mẹ: Đối với những trẻ bú mẹ sẽ ít gặp phải tình trạng táo bón hơn so với trẻ uống sữa công thức. Táo bón ở trẻ sơ sinh bú mẹ thường do chế độ ăn uống của mẹ chưa lành mạnh, thường xuyên ăn đồ cay nóng, nhiều chất đạm, ít chất xơ.

– Trẻ uống sữa công thức: Đây cũng được xem là một trong những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị táo bón kéo dài. Sữa công thức thường khó tiêu hóa hơn sữa mẹ.

Trong sữa công thức chứa nhiều thành phần dinh dưỡng mà hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện của trẻ khó tiêu hóa và hấp thu hết được nên dễ gây ra tình trạng táo bón, nhất là khi lựa chọn sữa không phù hợp hoặc pha không đúng hướng dẫn.

– Trẻ sơ sinh bị táo bón khi ăn dặm: Táo bón trẻ sơ sinh cũng có thể xảy ra trong thời kỳ ăn dặm. Nguyên nhân là do đồ ăn của bé thiếu chất xơ, trẻ uống quá ít nước. Hoặc cũng có thể do trẻ chưa kịp thích nghi với sự thay đổi thức ăn.

– Trẻ sơ sinh bị táo bón do bệnh lý: Nếu như trẻ gặp phải một số bệnh lý như tổn thương thực thể ở đường tiêu hóa, bị phì đại tràng bẩm sinh, suy giáp… sẽ có nguy cơ bị táo bón cao hơn so với trẻ bình thường.

( → Xem thêm: Nguyên nhân bà mẹ sau sinh bị táo bón

II – Biểu hiện bị táo bón ở trẻ sơ sinh

Nhiều cha mẹ thường không biết trẻ sơ sinh bị táo bón như thế nào. Chính điều này đã khiến cho nhiều người không thể nhận biết sớm dấu hiệu bé sơ sinh bị táo bón để có biện pháp chữa trị kịp thời gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Dưới đây là một số dấu hiệu táo bón ở trẻ sơ sinh mà bạn nên biết:

– Trẻ đi ngoài ít hơn bình thường. Đây là dấu hiệu cho thấy trẻ sơ sinh bị táo bón 2 ngày hoặc 3 ngày.

Phân cứng, rắn và đôi khi có thể lẫn máu. Đây là một trong những biểu hiện bị táo bón ở trẻ sơ sinh mà bạn không nên bỏ qua.

– Một biểu hiện táo bón trẻ sơ sinh khác thường gặp đó là bụng đầy chướng và căng cứng.

Trẻ có cảm giác khó chịu và hay quấy khóc mỗi lần đi ngoài.

Trẻ sơ sinh bị táo bón triệu chứng thường gặp là biếng ăn hoặc không chịu ăn.

Xuất hiện những vết nứt ở xung quanh hậu môn của bé.

Trẻ sơ sinh bị táo bón chướng bụng, khó tiêu. Bụng của trẻ lúc nào cũng trong tình trạng phình to.

Những triệu chứng trên nếu như diễn ra trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bé. Trẻ sơ sinh bị táo bón chậm tăng cân và phát triển chậm. Chính vì vậy, bạn nên chú ý để phát hiện sớm và đưa trẻ đi thăm khám bác sĩ.

III – Hậu quả của táo bón ở trẻ sơ sinh

Khi trẻ sơ sinh bị táo bón mà không phát hiện sớm và chữa trị có thể gây ra một số hậu quả như:

– Biếng ăn và suy dinh dưỡng: Khi bị táo bón quá lâu sẽ khiến trẻ có nguy cơ mắc chứng biếng ăn và suy dinh dưỡng. 

– Độc tố bị tích tụ trong cơ thể: Đi đại tiện hàng ngày sẽ giúp cơ thể loại bỏ các độc tố trong cơ thể. Nếu như trẻ sơ sinh bị táo bón 4 ngày, 5 ngày hoặc kéo dài hơn nữa rất dễ khiến độc tố bị tích tụ lại bên trong làm ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong cơ thể.

– Gây đau đớn khi đi ngoài: Khi trẻ sơ sinh bị táo bón sẽ có cảm giác đau đớn, khó chịu nên thường xuyên quấy khóc mỗi khi đi đại tiện.

Em bé sơ sinh bị táo bón phải làm saoTrẻ cảm thấy khó chịu khi bị táo bón

– Nứt kẽ hậu môn: Nếu không có cách trị táo bón cho bé sơ sinh kịp thời dễ gây nứt kẽ hậu môn. Khi trẻ gặp phải tình trạng này sẽ bị đau đớn, khó chịu, chảy máu nhiều.

– Gây tăng áp lực trong ruột: Nếu không chữa táo bón ở trẻ sơ sinh sẽ gây ứ đọng phân trong ruột từ đó tăng áp lực trong lồng ruột khiến cho trẻ có nguy cơ bị viêm ruột thừa.

– Rò hậu môn, áp xe hậu môn: Một hậu quả khác mà trẻ có thể phải đối mặt nếu như không trị táo bón ở trẻ sơ sinh sớm đó là rò hậu môn, áp xe hậu môn.

– Tắc ruột: Nếu không trị táo bón cho trẻ sơ sinh đúng cách thì trẻ có nguy cơ bị tắc ruột rất nguy hiểm.

– Mắc trĩ ngoại, trĩ nội: Trẻ sơ sinh bị táo bón thường xuyên còn có nguy cơ mắc trĩ ngoại, trĩ nội. Bởi hiện tượng tăng áp lực ổ bụng khi trẻ rặn mỗi khi đi ngoài. Điều này sẽ khiến cho các búi trĩ trở nên to hơn nên mỗi lần đi đại tiện thường kèm theo máu.

( → Xem thêm: Bà bầu bị táo bón có nguy hiểm không?)

IV – Trẻ sơ sinh bị táo bón có nên thụt không?

Có nên thụt táo bón cho trẻ sơ sinh hay không là câu hỏi được nhiều cha mẹ đặt ra. Đây là phương pháp đặt thuốc hoặc bom thông qua đường hậu môn để làm mềm phân tắc nghẽn trong đường ruột của bé.

Hiện nay, thuốc thụt cho bé sơ sinh có nhiều loại khác nhau. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh là đối tượng tương đối nhạy cảm nên khi sử dụng thuốc xịt táo bón cho trẻ sơ sinh cần thực hiện đúng theo hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa.

Trẻ sơ sinh bị táo bón có nên thụt khôngKhông nên lạm dụng thụt cho trẻ sơ sinh

Cha mẹ tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc về trị táo bón cho trẻ sơ sinh. Đối với một số trường hợp sau hãy đưa bé đi thăm khám và thực hiện theo đúng phác đồ điều trị mà bác sĩ đưa ra:

– Táo bón ở trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi.

– Táo bón ở trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi.

– Trẻ sơ sinh bị táo bón và nôn trớ.

– Trẻ sơ sinh bị táo bón chướng bụng lâu ngày.

Sử dụng thuốc thụt chữa táo bón cho bé sơ sinh thường được chỉ định với những bé trên 2 tuổi. Các bác sĩ cũng đưa ra khuyến cáo đối với những trẻ sơ sinh từ 0-24 tháng nếu bị táo thì chỉ dùng thuốc thụt tạm thời chứ không thể sử dụng lâu dài.

V – Các cách trị táo bón ở trẻ sơ sinh an toàn 

Có nhiều cha mẹ thường lo lắng không biết nên làm gì khi trẻ sơ sinh bị táo bón hay trẻ sơ sinh bị táo bón uống thuốc gì, ăn gì? Bởi nếu như không chữa trị trẻ bị táo bón kéo dài, phân ứ đọng lại, không đào thải ra ngoài sẽ gây hại đến sức khỏe.

Dưới đây là một số cách xử lý táo bón ở trẻ sơ sinh mà bạn có thể tham khảo:

1. Dùng sữa trị táo bón cho trẻ sơ sinh

Nếu như trẻ sơ sinh bị táo bón do dùng sữa công thức bạn nên điều chỉnh lại cách pha sữa sao cho đúng với công thức. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn một số loại sữa không gây táo bón cho trẻ sơ sinh để bé uống.

Trên thị trường hiện nay cũng có một số loại sữa trị táo bón cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, khi chọn sữa không táo bón cho trẻ sơ sinh bạn nên tìm hiểu thật kỹ để mua được sản phẩm phù hợp với hệ tiêu hóa của bé.

Để biết trẻ sơ sinh bị táo bón uống sữa gì bạn hãy lưu ý tới một số vấn đề sau:

– Chọn các dòng sữa mát chống táo bón cho trẻ sơ sinh có thành phần tốt cho hệ tiêu hóa.

– Chọn các dòng sữa non chống táo bón cho trẻ sơ sinh có mùi vị gần giống sữa mẹ.

Chọn thương hiệu sữa uy tín để chống táo bón cho trẻ sơ sinh.

Để chọn được sữa nào ít bón cho trẻ sơ sinh bạn có thể tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa.

2. Thuốc xịt táo bón cho trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh bị táo bón nên làm gì? Là nỗi băn khoăn lo lắng của không ít cha mẹ. Khi các triệu chứng táo bón ở trẻ sơ sinh ở mức độ nặng thì bác sĩ có thể chỉ định thuốc xịt để khắc phục tình hình.

Khi sử dụng thuốc xịt táo bón sẽ có tác dụng nhanh chóng, giúp trẻ có cảm giác muốn đi đại tiện. Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ như: Giảm phản xạ đi đại tiện, làm hậu môn bị viêm nhiễm.

Sử dụng thuốc phải theo chỉ định của bác sĩ, không được tự ý mua thuốc để trị táo bón cho bé.

3. Trẻ sơ sinh bị táo bón dùng mật ong 

Ngoài 2 cách trên, bạn có thể áp dụng một mẹo chữa táo bón cho trẻ sơ sinh bằng cách dùng mật ong. Cách làm này khá đơn giản mà vẫn đảm bảo an toàn cho bé.

Cách trị táo bón cho trẻ sơ sinh tại nhàDùng mật ong trị táo bón cho trẻ

Để áp dụng mẹo trị táo bón ở trẻ sơ sinh bằng mật ong bạn thực hiện như sau:

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị ít mật ong nguyên chất, nước lọc, tăm bông. Sau đó bạn trộn mật ong với nước cho hòa tan, dùng tăm bông thấm rồi ngoáy vào hậu môn của bé.

Sau khi thực hiện khoảng 15-30 phút bé sẽ có cảm giác muốn đi đại tiện và việc đi ngoài cũng sẽ dễ dàng hơn.  Mẹo trị táo bón cho bé sơ sinh thường áp dụng cho một số trường hợp sau: 

– Trẻ sơ sinh bị táo bón 3 ngày.

– Trẻ sơ sinh bị táo bón 4 ngày.

– Trẻ sơ sinh bị táo bón 5 ngày.

Tuy nhiên, bạn nên lưu ý không nên lạm dụng cách này thường xuyên. Bởi như vậy sẽ làm mất phản xạ rặn tự nhiên.

4. Massage bụng trị táo bón cho trẻ sơ sinh tại nhà

Nếu trẻ sơ sinh bị táo bón 3 ngày, bạn có thể áp dụng phương pháp massage cho bé sơ sinh bị táo bón. Bạn massage vùng bụng của bé với một lực nhẹ nhàng, mỗi ngày thực hiện khoảng 1-2 lần cho đến khi hệ tiêu hóa của trẻ trở lại bình thường.

Massage vùng bụng là cách chữa táo bón cho trẻ sơ sinh tại nhà an toàn và tốt cho sức khỏe của bé. Đây là cách giúp trẻ sơ bị táo bón webtretho được các mẹ chia sẻ nhiều.

Ngoài ra, còn rất nhiều cách khắc phục táo bón ở trẻ sơ sinh tại nhà mà bạn có thể áp dụng như:

– Dùng lá hẹ trị táo bón cho trẻ sơ sinh.

– Dùng siro trị táo bón cho trẻ sơ sinh.

Tuy nhiên, để biết trẻ sơ sinh bị táo bón làm cách nào cho đúng an toàn tốt nhất bạn nên đưa trẻ đi thăm khám và nghe ý kiến tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa.

5. Viên đặt trị táo bón cho trẻ sơ sinh Eglidons Kid 

Eglidons Kid là viên đặt hậu môn có tác dụng làm mềm phân và giúp trẻ nhanh chóng có cảm giác muốn đi đại tiện. Với thành phần glycerol tự nhiên, cơ chế tác động tại chỗ nên thường an toàn và ít gây ra các tác dụng phụ.

Khi đặt Eglidons Kid vào trong hậu môn sẽ hút dịch vào đại tràng làm kích thích đại tràng tại chỗ, gây trơn và làm mềm phân để thúc đẩy phân ra ngoài khi bị táo bón.

Mẹo chữa táo bón cho trẻ sơ sinh

Sản phẩm được bào chế dưới dạng viên đạnnên rất dễ sử dụng cho trẻ sơ sinh. Khi đặt chỉ 15-30 phút là trẻ có thể đi đại tiện bình thường.

Lưu ý: Viên đặt trị táo Eglidons Kid chỉ là liệu pháp giúp làm sạch hệ tiêu hóa. Để trẻ đi ngoài bình thường, bạn nên bổ sung đủ nước cho bé, mát xa bụng hàng ngày để kích thích nhu động ruột và bổ sung thêm chất xơ vào chế độ ăn dặm của trẻ.

VI – Cách phòng tránh táo bón cho trẻ sơ sinh

Dưới đây là một số biện pháp giúp ngăn chặn táo bón cho trẻ sơ sinh:

– Khi trẻ sơ sinh bú mẹ thì mẹ nên bổ sung nhiều chất xơ từ rau củ, hoa quả. Hạn chế ăn những thức ăn cay nóng hoặc các chất kích thích. Việc làm này sẽ giúp hạn chế tình trạng táo bón ở trẻ. 

Trị táo bón cho trẻ sơ sinhMẹ bổ sung các thực phẩm chứa nhiều chất xơ

Sau khi con bú xong mẹ nên dùng lòng bàn tay của mình để massage cho bé theo đúng chiều kim đồng hồ quanh vùng bụng. Đây cũng là một trong những cách chống táo bón cho trẻ sơ sinh hiệu quả.

– Không nên sử dụng sữa công thức quá sớm cho bé. Trong trường hợp bạn ít sữa mẹ thì nên bổ sung. Tuy nhiên, nên chọn các dòng sữa mát và để biết sữa nào chống táo bón cho trẻ sơ sinh hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia.

– Bổ sung đủ lượng nước cần thiết cho bé. Đối với những bé uống sữa công thức thì lượng nước bổ sung cần phù hợp với cân nặng của trẻ. Còn đối với những trẻ dưới 6 tháng tuổi thì chỉ cần uống sữa mẹ, mỗi cữ cách nhau khoảng 2-3 giờ.

– Nếu như bé bị táo trong thời kỳ ăn dặm bạn nên điều chỉnh lượng thức ăn để đảm bảo chất xơ trong từng bữa ăn và cân bằng các nhóm chất dinh dưỡng. 

Giúp trẻ vận động nhiều hơn để bảo vệ và kích thích hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

– Tuyệt đối không được cho trẻ sơ sinh uống thuốc khi bị táo bón nếu như chưa đi thăm khám. Để biết trẻ sơ sinh bị táo bón nên uống gì hãy đưa trẻ đến bệnh viện để bác sĩ tư vấn cụ thể. 

– Một số liệu pháp như dùng viên đặt hậu môn Eglidons Kid được khuyến khích sử dụng nếu như bé đi đại tiện khó khăn, chướng bụng hoặc nặng bụng kéo dài.

Trẻ sơ sinh bị táo bón có thể xảy ra ở cả trẻ bú mẹ và uống sữa công thức.

Có nhiều cách điều trị, khắc phục tình trạng táo bón của trẻ. Tuy nhiên, nếu như áp dụng mà không mang lại hiệu quả, cha mẹ nên đưa trẻ đi thăm khám. Bởi táo bón ở trẻ sơ sinh có thể là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa. Sau khi thăm khám các bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên và phác đồ điều trị phù hợp nhất. Hãy liên hệ trực tiếp với dược sĩ qua hotline miễn cước 1800.1125 để được tư vấn cụ thể hơn.

Đánh giá

Bình luận (0)

Trả lời

Chưa có bình luận nào. Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài.

MUA EGLIDONS VÀ EGLIDONS KID Ở ĐÂU?

Eglidons và Egldons Kid được bán phổ biến tại các nhà thuốc trên toàn quốc, xem địa chỉ nhà thuốc gần bạn TẠI ĐÂY!

  Hoặc mua ngay tại đây:

  Để chống lại thư rác, hãy giải bài toán dưới đây:
  + 16 = 20
  • Eglidons Kid: 208.000đ/hộp
  • Eglidons: 220.000đ/hộp
  Tổng: 0 vnđ