Đi ngoài phân sống ở trẻ sơ sinh là gì? Nguyên nhân và cách xử lý

Đi ngoài phân sống ở trẻ sơ sinh là hiện tượng trẻ ăn gì tiêu hóa ra thứ đó. Nếu như tình trạng này kéo dài sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe sự phát triển của bé. Vậy trẻ sơ sinh đi ngoài phân sống do nguyên nhân nào gây ra và điều trị như thế nào cho hiệu quả? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn qua đó tìm được cách khắc phục và phòng tránh bệnh hiệu quả.

I – Nguyên nhân trẻ sơ sinh đi ngoài phân sống

Đi ngoài ra phân sống là tình trạng thường gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Bởi lúc này hệ tiêu hóa của trẻ chưa phát triển hoàn thiện dễ bị ảnh hưởng bởi những yếu tố bên ngoài.

Hiện tượng phân sống ở trẻ sơ sinh là tình trạng trẻ ăn cái gì đi ngoài ra cái đó. Các chất dinh dưỡng có trong thức ăn chưa được tiêu hóa hết. Đây được xem là một trong những biểu hiện của tình trạng rối loạn tiêu hóa hoặc rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột.

Đi ngoài phân sống ở trẻ sơ sinh là gìTrẻ đi ngoài phân sống có thể do loạn khuẩn đường ruột

Trẻ sơ sinh bị đi ngoài phân sống có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên như:

1. Do loạn khuẩn đường ruột

Tại sao trẻ sơ sinh đi ngoài phân sống có thể là do tình trạng đi ngoài phân sống ở trẻ sơ sinh có thể là do loạn khuẩn đường ruột. Khi mất cân bằng hệ vi sinh hoặc các lợi khuẩn bị tiêu diệt hại khuẩn nhân cơ hội đó phát triển ra nhiều độc tố gây hại.

Lợi khuẩn trong đường ruột sẽ có vai trò tiết ra enzyme tiêu hóa các chất khó tiêu đại tràng. Những men này sẽ giúp cho các chất dinh dưỡng được tiêu thụ tốt hơn và hấp thụ triệt để. Do đó, khi những lợi khuẩn này trong đường ruột giảm đi thì trẻ sẽ có hiện tượng đi ngoài phân sống.

Rối loạn đường ruột ở trẻ do nhiều yếu tố khác nhau gây nên. Có thể là do hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh còn non nớt chưa phát triển hoàn thiện. Từ đó dẫn tới tình trạng thiếu hụt lợi khuẩn.

Ngoài ra, một phần cũng do chế độ ăn uống của người mẹ chưa hợp lý. Nếu như mẹ ăn các thức ăn nhiễm bẩn, không đảm bảo vệ sinh dẫn tới hại khuẩn xâm nhập tấn công vào cơ thể bé. Đây được xem là nguyên nhân bé sơ sinh đi ngoài phân sống.

2. Nhu động đại tràng kích thích

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nguyên nhân đi ngoài phân sống ở trẻ sơ sinh như thế nào? thì đây có thể liên quan đến nhu động đại tràng kích thích. Điều này xảy ra sẽ khiến cho đại tràng tống phân ra ngoài nhanh chóng ngay cả khi còn chưa tiêu hóa triệt để hết thức ăn.

Nhu động đại tràng kích thích ở trẻ sơ sinh có thể do các mầm bệnh gây nên, các độc tố của vi khuẩn có hại. Hoặc cũng có thể do bé bị lạnh bụng do ăn phải thức ăn lạnh.

3. Thiếu hụt enzyme tiêu hóa thức ăn

Hiện tượng đi ngoài phân sống ở trẻ sơ sinh xảy ra cũng có thể là do thiếu thụ enzyme tiêu hóa thức ăn. Nếu do nguyên nhân này thì trẻ ăn thức ăn gì sẽ đào thải ra cái đó. Bởi thức ăn không được enzyme phân cắt để tiêu hóa và hấp thu.

4. Chế độ dinh dưỡng không hợp lý

Trẻ đi ngoài phân sống có bọt cũng có thể là do chế độ ăn uống không đảm bảo hợp lý. Nhiều trẻ sơ sinh đi ngoài ra phân sống do mẹ cho con ăn dặm quá sớm. Khi đó hệ tiêu hóa của con chưa phát triển toàn diện nên chưa thể tiêu hóa được hết những thức ăn được đưa vào.

Hiện tượng này thường gặp ở những trẻ không được bú mẹ mà uống sữa công thức. Bởi trong sữa công thức có chứa nhiều chất béo của bò, chất đạm khác với nguồn dinh dưỡng có trong sữa mẹ. Do đó, nếu như chọn sữa không phù hợp với con thì cũng khiến trẻ đi ngoài ra phân sống.

( Xem thêm nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị tiêu chảy TẠI ĐÂY )

II – Cách nhận biết phân sống ở trẻ sơ sinh

Đi ngoài phân sống ở trẻ sơ sinh xuất hiện khi mẹ cho con ăn thức ăn lạ khó tiêu. Màu sắc đặc trưng nhất của phân giống như màu dưa cải kèm theo màu xanh.

Nếu bạn còn chưa hiểu rõ về tình trạng này hãy tham khảo ngay cách nhận biết phân sống ở trẻ sơ sinh:

Biểu hiện trẻ sơ sinh đi ngoài phân sống đầu tiên mà mẹ sẽ nhận thấy đó chính là con bị đau bụng, đầy hơi nên quấy khóc nhiều. Hiện tượng này xảy ra là do thức ăn không được đào thải ra bên ngoài khiến cho con cảm thấy nặng bụng, khó chịu và quấy khóc.

Vàng hình ảnh phân sống ở trẻ sơ sinhHình ảnh phân sống ở trẻ sơ sinh

Trong phân của trẻ sẽ xuất hiện những hạt lợn cợn kèm theo chất nhầy hoặc các thực phẩm chưa được tiêu hóa hết. Bạn có thể quan sát bằng mắt thường sẽ thấy được dấu hiệu này.

Một dấu hiệu trẻ sơ sinh đi ngoài phân sống là màu sắc của phân. Màu sắc phân sẽ chuyển từ màu vàng sang màu xanh.

III – Đi ngoài phân sống ở trẻ sơ sinh có sao không?

Theo các bác sĩ cho biết đi ngoài phân sống ở trẻ sơ sinh có cái nhưng lợn cợn hoặc phân sệt, rắn có nước và đi từ 1-3 lần/ngày thì không có vấn đề gì quá lo ngại. Bởi đây là tình trạng khá bổ biến ở trẻ trong độ tuổi này.

Nếu như bé sơ sinh đi ngoài phân sống nhưng vẫn ăn uống tốt và lên cân đều thì mẹ không phải can thiệp bất cứ biện pháp này.

Hiện tượng này xảy ra có thể là do hệ tiêu hóa chưa được hoàn thiện nên ruột chưa thể chuyển hóa các chất dinh dưỡng có trong thức ăn một cách hoàn toàn. Đi ngoài phân sống sẽ hết dần sau khoảng 2-3 tháng và trẻ tự phục hồi cũng như khỏe mạnh bình thường.

Tuy nhiên, nếu như hiện tượng này kéo dài, cha mẹ tuyệt đối không được phép chủ quan. Bởi khi trẻ đi ngoài phân sống không được chữa trị kịp thời và đúng cách có thể gây nên những hậu quả nguy hiểm cho trẻ như:

Các chất dinh dưỡng khi tồn động quá lâu trong đường tiêu hóa hay chậm được hấp thu, đào thải sẽ biến chất sản sinh ra độc tố. Lúc này hoạt động hấp thu tiêu hóa của trẻ càng suy giảm.

Tạo điều kiện thuận lợi cho hại khuẩn phát triển cũng như làm mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Không chị vậy, chúng còn có thể tiêu diệt vi khuẩn có lợi gây ra tình trạng viêm nhiễm tổn thương hậu môn.

Trẻ đi ngoài phân sống kéo dài còn có thể gây ảnh hưởng đến khả năng hấp thu khiến trẻ bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển về trí tuệ.

Ngoài ra, đi ngoài phân sống ở trẻ sơ sinh kéo dài còn có thể làm cho trẻ dễ mắc một số bệnh về tiêu hóa, hô hấp.

IV – Một số cách chữa phân sống cho trẻ sơ sinh hiệu quả

Tìm cách chữa trẻ sơ sinh đi ngoài phân sống rất quan trọng. Nếu như cha mẹ tìm hiểu và lựa chọn đúng phương pháp sẽ giúp con nhanh chóng thoát khỏi tình trạng này.

Dưới đây là một số cách giúp cải thiện tình trạng đi ngoài phân sống cho trẻ sơ sinh mà bạn có thể tham khảo và áp dụng:

1. Thay đổi chế độ ăn uống cho bé

Nhiều hình ảnh trẻ sơ sinh đi ngoài phân sống có liên quan đến chế độ ăn uống. Vì vậy, ngay khi trẻ gặp phải tình trạng này mẹ nên chú ý đến thức ăn, phương pháp cho ăn xem đã đảm bảo và khoa học hay chưa.

Nếu như trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ nhưng lại bị đi phân sống trong 3 tháng đầu sau sinh và tăng cân bình thường mẹ không phải điều trị gì.  Bạn nên tích cực cho con bú mẹ và con sẽ tự khỏi sau 2-3 tháng.

Cách chữa trẻ sơ sinh đi ngoài phân sốngMẹ nên điều chỉnh lại chế độ ăn uống cho con

Nếu như bạn xác định được vàng hình ảnh phân sống ở trẻ sơ sinh do sữa mẹ. Lúc này mẹ không nên cho trẻ ngừng bú vì có thể làm con bị thiếu chất dinh dưỡng.

Trong trường hợp này mẹ nên điều chỉnh lại lượng sữa cho con bú và thức ăn của người mẹ. Như vậy, bé sẽ có được nguồn sữa chất lượng hơn và cải thiện tình trạng đi ngoài phân sống.

Nếu như trẻ đi ngoài phân sống do sữa công thức thì bạn hãy xem con có phù hợp với loại sữa này hay không. Cách trị phân sống cho trẻ sơ sinh do nguyên nhân này gây nên mẹ nên thay đổi sữa cho con.

Cho con ăn các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và dễ tiêu hóa như cháo xay với thịt nạc và rau củ.

Không cho con ăn các thực phẩm có mùi tanh như hải sản giúp bé khắc phục hoàn toàn tình trạng bệnh.

Cho trẻ ăn 100ml sữa chua mỗi ngày và nên ăn sau bữa ăn khoảng 1 tiếng giúp bé tiêu hóa tốt và cải thiện tình trạng đi ngoài phân sống.

( Xem thêm: Bé đi ngoài phân đen điều trị như thế nào cho hiệu quả? )

2. Bổ sung nước và chất điện giải lợi khuẩn cho bé

Khi trẻ đi ngoài phân sống có hiện tượng mất nước mẹ nên tiến hành bù nước và chất điện giải. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bổ sung các lợi khuẩn giúp cân bằng hệ đường ruột và để hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh hơn.

Lợi khuẩn chính là giải pháp giúp nhanh chóng thiết lập lại hệ vi sinh vật. Tránh thiếu hụt những lợi khuẩn có ích để từ đó giảm nhanh tình trạng phân sống cho trẻ sơ sinh.

Khi mẹ bổ sung lợi khuẩn cho trẻ đúng cách se cung cấp cho con một hệ vi sinh khỏe mạnh và tiêu hóa tốt thức ăn. Khi có đủ lợi khuẩn để tiêu hóa thức ăn, hấp thu tốt mẹ cũng không cần lo lắng đến vấn đề bé bị thiếu dinh dưỡng và chậm lớn.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm lợi khuẩn khác nhau. Do đó, để biết con phù hợp với sản phẩm này bạn nên cho trẻ đi thăm khám và nghe tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa. Đây cũng là cách chữa trẻ sơ sinh đi ngoài phân sống mà bạn có thể tham khảo.

3. Cho trẻ đi gặp bác sĩ

Đi ngoài phân sống ở trẻ sơ sinh là hiện tượng thường gặp trong độ tuổi này. Tuy nhiên, để có biện pháp điều trị phù hợp bạn cần biết cách phân biệt phân sống ở trẻ sơ sinh.

Khi tình trạng đi ngoài phân sống ở trẻ sơ sinh kéo dài hơn 3 tháng thì cha mẹ cần hết sức lưu ý. Điều này đặc biệt nguy hiểm đối với những trường hợp trẻ chậm tăng cân, sụt cân.

Ngoài ra, nếu như trẻ xuất hiện kèm một số triệu chứng dưới đây thì mẹ nên đưa con đi thăm khám ngay lập tức:

– Trẻ đi vệ sinh từ 4-5 lần trở lên trong 1 ngày.

– Trong phân có rất nhiều nước.

– Đi phân kèm máu tươi.

– Ăn uống kém, bỏ ăn.

– Cơ thể bị nóng sốt và nôn ói.

Khi con đi thăm khám bác sĩ sẽ tiến hành làm một số xét nghiệm cần thiết để xác định nguyên nhân chính xác. Sau đó dựa vào kết quả thu được khi xét nghiệm bác sĩ sẽ tư vấn cho phụ huynh phương án điều trị phù hợp nhất.

Có một số trường hợp bác sĩ sẽ kê đơn thuốc. Mẹ cần cho con uống đúng liều lượng, thời gian theo chỉ định của bác sĩ, Không nên tự ý mua thuốc, uống sai thuốc như vậy có thể gây nên những tác dụng phụ khiến cho tình trạng đi ngoài phân sống trở nên nặng hơn.

V – Cách phòng ngừa để trẻ sơ sinh không bị đi ngoài phân sống

Đi ngoài phân sống ở trẻ sơ sinh có thể khiến trẻ bị chậm tăng cân, khi tình trạng này kéo dài gây khó khăn cho việc điều trị. Chính vì vậy, ngay từ đầu bạn nên tìm hiểu và áp dụng một số biện pháp phòng ngừa tình trạng này:

– Trẻ sơ sinh nếu đang bú mẹ hoàn toàn thì người mẹ nên chú ý đến chế độ ăn uống của mình. Mẹ nên ăn chín uống sôi, ăn các thực phẩm đủ chất dinh dưỡng không ăn đồ cay nóng, khó tiêu.

– Đối với trẻ sơ sinh đang bắt đầu tập ăn dặm mẹ nên tìm hiểu và cho ăn đúng cách. Nên cho con ăn thức ăn dễ tiêu ăn từ bột loãng cho đến đặc để cơ thể kịp thích nghi. Cân bằng chất xơ và chất đạm trong từng bữa ăn của trẻ. Như vậy cũng sẽ giúp bé tránh được tình trạng đi ngoài phân sống.

Bé sơ sinh đi ngoài phân sốngCho con đi thăm khám khi phân có dấu hiệu bất thường

– Ngoài ra, cha mẹ nên cho con uống đủ nước. Bởi nước là thành phần quan trọng giúp hệ tiêu hóa hoạt động ổn định. Uống đủ nước còn giúp ngăn chặn tình trạng táo bón. Trẻ bị tiêu chảy cũng nên uống nhiều nước hơn.

– Không nên cho con ăn các loại bánh kẹo, bánh ngọt. Cho con ăn chính uống sôi để tránh lây nhiễm vi khuẩn.

– Khi nhận thấy phân trẻ có dấu hiệu bất thường mẹ nên chú ý quan sát và tìm biện pháp khắc phục. Nếu như tình trạng này kéo dài kèm theo nhiều biểu hiện nguy hiểm khác thì nên cho con đi thăm khám ngay.

Hy vọng, với những thông tin trên đây đã giúp bạn biết được đi ngoài phân sống ở trẻ sơ sinh là gì? Điều trị như thế nào cho an toàn và hiệu quả. Nếu bạn cần tìm hiểu thêm về hiện tượng này hãy liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 198001125 để được dược sĩ tư vấn miễn phí.

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận (0)

Trả lời

Chưa có bình luận nào. Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài.

MUA EGLIDONS VÀ EGLIDONS KID Ở ĐÂU?

Eglidons và Egldons Kid được bán phổ biến tại các nhà thuốc trên toàn quốc, xem địa chỉ nhà thuốc gần bạn TẠI ĐÂY!

Đặt mua các sản phẩm khác của Đại Bắc Group tại:

  Hoặc mua ngay tại đây:

  Để chống lại thư rác, hãy giải bài toán dưới đây:
  91 − 81 =

  • Eglidons Kid: 208.000đ/hộp

  • Eglidons: 220.000đ/hộp

  Tổng: 0 vnđ