Đi ngoài phân đen là bệnh gì? Có nguy hiểm không? Cách điều trị

Đi ngoài phân đen là bị sao? Nên điều trị như thế nào cho hiệu quả? Là một trong những câu hỏi được rất nhiều người đặt ra. Bởi khi xuất hiện những dấu hiệu này có thể đang cảnh báo cơ thể đang gặp phải một số bệnh lý nào đó. Vì vậy, bạn không nên chủ quan với sức khỏe của bản thân mình.

I – Đi ngoài phân đen là bệnh gì?

Đi ngoài màu đen lỏng hoặc cứng có thể là do bạn ăn các thực phẩm hoặc sử dụng thuốc có màu đen. Tuy nhiên, đây cũng có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý khác.

Rất nhiều người khi gặp phải hiện tượng này, rất nhiều người băn khoăn không biết đi ngoài phân đen biểu hiện bệnh gì?

Đi ngoài phân đen là bệnh gìĐi ngoài phân đen có thể là dấu hiệu của bệnh viêm loét dạ dày

Khi đi ngoài phân đen có dịch nhầy có thể nghi ngờ mắc một số bệnh lý dưới đây:

– Viêm loét dạ dày và tá tràng: Nếu bạn đang băn khoăn không biết tại sao đi ngoài màu đen thì có thể là do chảy máu vì bị viêm loét dạ dày. Khi các vết loét ở dạ dày xung huyết sẽ cuốn theo cùng với thức ăn, tiêu hóa và đào thải vào phân gây nên hiện tượng đi ngoài phân đen.

– Viêm/u ruột non: Đi ngoài phân đen bị bệnh gì? Đây có thể là dấu hiệu cho thấy người bệnh đang bị viêm/u ruột non. Ruột non chính là bộ phận cuối cùng của hệ tiêu hóa, do đó khi chúng gặp phải các vấn đề như viêm, u ruột thì sắc phân cũng sẽ thay đổi và chuyển sang màu đen.

– Chảy máu đường mật: Đối với những người bệnh trước đây đã từng mắc bệnh gan hoặc chấn thương gan, sỏi mật, dập mật có thể gây xuất huyết ở đường mật.

Từ đó khiến cho mạch máu bị tổn thương và khiến cho máu chảy xuống đường mật. Vì vậy, một số người đi phân đen có máu có thể là dấu hiệu của bệnh lý này.

– Sốt xuất huyết đi ngoài màu đen: Sốt xuất huyết khi ở thể nặng cũng có thể gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm như xuất huyết bên trong các cơ quan nội tạng. Hệ tiêu hóa cũng rất dễ gặp phải tình trạng này.

Bệnh nhân sẽ đi ngoài phân đen khi bị sốt xuất huyết, nếu như không chữa trị kịp thời có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

– Viêm thực quản: Một số người đi ngoài phân đen có mùi tanh có thể là do bị bệnh viêm thực quản.

– Bệnh tai mũi họng: Đi ngoài phân đen là bị bệnh gì. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang gặp phải một số vấn đề về các bệnh tai mũi họng.

– Ung thư: Một số bệnh nhân mắc ung thư dạ dày thời kỳ đầu cũng sẽ có một số triệu chứng như đi ngoài phân đen lỏng kéo dài.

Ngay khi nhận thấy triệu chứng này nếu không đi thăm khám và chữa trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

II – Nguyên nhân đi ngoài phân đen

Một số trường hợp đi ngoài phân đen xì là dấu hiệu của bệnh lý, tuy nhiên cũng có thể do một số yếu tố khác gây nên như:

– Đi ngoài phân đen không đau bụng có thể là do bạn ăn các thực phẩm có màu đen như tiết luộc.

– Cũng có nhiều người uống elevit đi ngoài màu đen. Đây là một tác dụng phụ khi sử dụng thuốc và không gây nhiều nguy hiểm.

– Nếu như bạn bị chảy máu chân răng hoặc ho ra máu vì mới cắt amidan đã nuốt máu xuống bụng. Lúc này hồng cầu sẽ bị biến chất và chuyển thành màu đen dưới tác động của dịch vụ. Đây cũng là một trong những nguyên nhân giải thích vì sao đi ngoài phân đen là bị làm sao?

– Đi ngoài phân đen là triệu chứng gì? Đây có thể là tác dụng phụ khi bạn bị tiêu chảy mà sử dụng quá hàm lượng thuốc cầm tiêu chảy khiến cho việc tiêu hóa bị rối loạn và gây nên hiện tượng có phân màu đen.

( → Xem thêm: Uống sắt đi ngoài màu đen: Nguyên nhân, cách xử lý cho từng đối tượng )

III – Đi ngoài phân đen có nguy hiểm không?

Nhiều người khi gặp phải tình trạng đi ngoài phân đen có mùi hôi thường cảm thấy vô cùng lo lắng không biết có nguy hiểm, gây nên những tác hại nào đến với bản thân không?

Đi ngoài phân đen kéo dài có thể là dấu hiệu của một bệnh lý nào đó. Chúng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đe dọa đến tính mạng hay không còn tùy thuộc vào nguyên nhân, mức độ xuất huyết nhẹ hay nặng.

Tại sao đi ngoài màu đenĐi ngoài màu đen có thể khiến người bệnh bị thiếu máu mệt mỏi

Đi ngoài phân đen cục nhỏ nếu như không được phát hiện kịp thời và điều trị đúng cách khiến cho bệnh chuyển biến xấu. Dưới đây là một số tác hại mà người bệnh có thể gặp phải khi gặp phải tình trạng này:

– Thiếu máu: Nếu bạn đang lo lắng đi ngoài phân đen có nguy hiểm không? Thì câu trả lời là có bởi đây là dấu hiệu cho thấy hệ thống đường ruột đang gặp vấn đề và bị chảy máu.

Khi tình trạng này diễn ra trong một thời gian dài mà không được điều trị sẽ làm cơ thể mất đi một lượng máu đáng kể. Điều này khiến cho người bệnh cảm thấy mệt mỏi, mất sức và ốm yếu do thiếu máu.

– Xung huyết, mất máu nặng gây sốc: Đây cũng là một trong những biến chứng nguy hiểm mà người bệnh khi đi ngoài phân đen mùi tanh có thể gặp phải. Khi bệnh chuyển biến nặng gây xung huyết khiến cơ thể mất máu dễ bị sốc, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

– Nguy hiểm đến tính mạng: Đi ngoài phân đen và đau bụng còn có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư. Đặc biệt, nếu như người bệnh bị chảy máu đường mật thể nặng sẽ gây ra biến chứng nhiễm trùng và nguy hiểm đến tính mạng.

IV – Cách điều trị khi đi đại tiện phân đen hiệu quả an toàn

Tìm cách điều trị khi bị đi ngoài phân đen và nát là việc làm vô cùng quan trọng. Bởi với những biến chứng trên chắc hẳn bạn đã biết được những tác hại do hiện tượng này gây nên.

Việc điều trị đi ngoài màu đen như thế nào sẽ tùy vào từng trường hợp nặng nhẹ và nguyên nhân gây ra như sau:

1. Đối với trường hợp đi ngoài phân đen xanh dạng nhẹ

Đối với những trường hợp bị đi ngoài phân đen như than ở mức độ nhẹ thì bạn nên tìm hiểu nguyên nhân gây nên hiện tượng này là gì.

Bạn chú ý đến những thực phẩm đã ăn trong những ngày qua xem có ăn tiết hay thức ăn có màu đen hay không. Nếu như có thì bạn nên dừng lại để xem tình trạng này có chấm dứt hay không.

Khi đi ngoài màu đen mà không kèm theo hiện tượng đau bụng, tiêu chảy nhiều lần thì bạn cũng không cần quá lo lắng.

Bởi có thể do bạn uống elevit đi ngoài phân đen hoặc cũng có thể do bạn uống sắt. Lúc này bạn chỉ cần dừng uống thuốc thì tình trạng trên sẽ chấm dứt sau 1-2 ngày.

2. Đối với trường hợp đi ngoài phân đen nhầy dạng nặng

Đi ngoài màu đen không chỉ là do thực phẩm, tác dụng phụ của thuốc, sắt mà còn có thể là dấu hiệu của bệnh lý. Vì vậy, nếu như bạn gặp phải tình trạng này kèm theo một số triệu chứng khác thì nên đi thăm khám bác sĩ ngay:

– Cơ thể sốt cao trên 39 độ c.

– Người mệt mỏi, chóng mặt xuất hiện những ảo giác, bị mê sảng.

Đi đại tiện phân đen lỏngKhi đi ngoài màu đen kéo dài bạn nên đi thăm khám

– Đau bụng dữ dội, bụng đôi khi cứng lại.

– Nghẹt thở, thở khò khè, khó thở và tim đập nhanh.

Ngay khi bạn nhận thấy cơ thể mình có những dấu hiệu trên nên đi thăm khám. Bác sĩ sẽ căn cứ vào tiền sử bệnh án, kết quả khám lâm sàng để biết được mức độ cấp xuất huyết cũng như nơi xuất huyết để xác định nguyên nhân.

Ngoài ra, bác sĩ sẽ làm một số tổng xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu cũng như xét nghiệm lẫn phân. Mục đích là để kiểm tra dấu vết máu trong phân, tìm ra nguyên nhân mất máu ở hệ tiêu hóa.

Phương hướng điều trị sẽ dựa vào từng nguyên nhân gây đi ngoài màu đen. Nếu như người bệnh ở mức độ nghiêm trọng sẽ được đề nghị nhập viện để theo dõi và điều trị theo đúng phác đồ của bác sĩ.

V – Phòng tránh để không bị đại tiện phân đen lỏng

Bạn có thể ngăn ngừa tình trạng đi ngoài màu đen bằng cách phòng tránh các bệnh lý có liên quan. Dưới đây là một số lời khuyên mà bạn có thể tham khảo và áp dụng:

– Nên xây dựng cho mình một chế độ ăn uống khoa học và hợp lý đầy đủ chất dinh dưỡng. Tốt nhất, bạn nên bổ sung nhiều loại rau củ có chứa chất xơ vào thực đơn hàng ngày. Bởi điều này sẽ giúp bạn hạn chế nguy cơ bị táo bón, bệnh trĩ nội/ngoạido việc tiêu thụ thức ăn trở nên dễ dàng hơn.

– Uống đủ lượng nước cần thiết mỗi ngày để thúc đẩy quá trình chuyển hóa thức ăn cũng như hỗ trợ giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn. Ngoài ra, khi uống đủ nước còn mang đến rất nhiều lợi ích khác cho sức khỏe.

Đi ngoài phân đen là bị saoUống đủ nước cũng là cách phòng để không bị đi ngoài màu đen

– Để phòng tránh không gặp phải tình trạng đi ngoài màu đen tốt nhất bạn không nên sử dụng các đồ ăn cay nóng. Một số gia vị có tính cay như ớt, tiêu cũng cần phải hạn chế ăn.

Bởi chúng có thể gây kích thích làm ảnh hưởng đến niêm mạc ruột. Nhiều người khi ăn cay quá nhiều và trong thời gian dài dễ bị đau dạ dày, khi không được chữa trị có thể gây xuất hiện khiến cho phân chuyển thành màu đen.

– Hạn chế dùng các đồ uống có cồn, chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá… Đây được xem là một trong những nguyên nhân chính gây nên tình trạng viêm loét dạ dày, ung thư thực quản, ung thư dạ dày….

– Tập cho mình thói quen đi vệ sinh đúng giờ, không nên ngồi quá lâu một chỗ và cần thay đổi tư thế. Trong trường hợp bạn đi làm văn phòng phải ngồi làm việc trong nhiều giờ thì nên đi lại thường xuyên để kích thích máu được lưu thông phòng tránh bệnh trĩ.

– Nên tích cực tập luyện thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe. Đồng thời giúp tinh thần được thoải mái, vui vẻ hơn.

Đi ngoài phân đen là lời cảnh báo cơ thể đang gặp vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa. Chính vì vậy, ngay khi nhận thấy những triệu chứng trên bạn không nên chủ quan. Thay vào đó hãy đi gặp bác sĩ để tìm phác đồ điều trị phù hợp và an toàn. Nếu như bạn còn có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này hãy liên hệ trực tiếp với dược sĩ qua hotline miễn cước 1800.1125.

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận (0)

Trả lời

Chưa có bình luận nào. Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài.

MUA EGLIDONS VÀ EGLIDONS KID Ở ĐÂU?

Eglidons và Egldons Kid được bán phổ biến tại các nhà thuốc trên toàn quốc, xem địa chỉ nhà thuốc gần bạn TẠI ĐÂY!

Đặt mua các sản phẩm khác của Đại Bắc Group tại:

  Hoặc mua ngay tại đây:

  Để chống lại thư rác, hãy giải bài toán dưới đây:
  + 36 = 40

  • Eglidons Kid: 208.000đ/hộp

  • Eglidons: 220.000đ/hộp

  Tổng: 0 vnđ